หน้าแรก Uncategorized ศาลพระภูมิเก่า อย่าทิ้ง!

ศาลพระภูมิเก่า อย่าทิ้ง!

0
แบ่งปัน

มีการแชร์เรื่องราวของเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งในจังหวัดราชบุรี ที่ออกมาขอศาลพระภูมิตายายเก่าเพื่อใช้เป็นที่หลบฝน หรือทำเป็นบ้านให้กับเจ้ากระต่ายที่เลี้ยงภายในวัด ทำให้เป็นที่ฮือฮาและมีการกล่าวถึงความน่ารัก น่าเอ็นดู และน่าสงสารของกลุ่มคนรักสัตว์โดยเฉพาะกระต่าย ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังวัดดังกล่าว ชื่อ วัดทุ่งน้อย ตั้งอยู่ติดริมถนนสายราชบุรีผาปก ตำบลหินกอง อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี พบกับพระอธิการใจ นิติสาโร เจ้าอาวาสวัดทุ่งน้อย ที่กำลังใช้เวลาว่างหลังจากทำกิจกรรมทางศาสนาของทางวัด เข้าไปดูแลกระต่ายที่เลี้ยงอยู่ที่บริเวณพื้นที่วัดข้างกุฏิ

ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวมีจำนวน 3 ไร่ มีกระต่ายเพาะพันธุ์อยู่กว่า 260 กว่าตัว มีตั้งแต่อายุเดือนถึงสองเดือน และกระต่ายแก่ที่อายุมากแล้ว เลี้ยงผสมอยู่กับไก่แจ้ที่มีอยู่กว่า 30 ตัว บริเวณพื้นที่ใช้เลี้ยงกระต่ายจะมีศาลพระภูมิเก่าโดยเฉพาะศาลตายาย ซึ่งมีขนาดความกว้างพอดีกับตัวของกระต่ายตั้งไว้ตามจุดต่างๆ โดยเฉพาะบริเวณใต้ไม้ ใต้กอไผ่ และภายในศาลเจ้ากระต่ายสามารถเข้าไปนอนหลับอย่างสบายใจดูแล้วน่ารัก  นอกจากนี้ยังมีการนำเสาของศาลพระภูมิมาทำเป็นเสาผสมกับไม้เก่า และเสาปูนซีเมนต์แบบเพิงหมาแหงนให้กระต่ายหลบแดดหลบฝนกัน นอกจากนี้ยังมีการนำกระถางแตก กระเบื้องแตก มาเป็นที่กำบังให้กระต่ายอีกด้วย

พระอธิการใจ เจ้าอาวาสวัดทุ่งน้อย กล่าวว่า การที่ได้นำศาลพระภูมิตายายเก่ามาทำเป็นบ้านให้กระต่าย เพราะคิดว่าสวยดีและมีประโยชน์ เสาก็เอาเพราะเอามาทำประโยชน์ทำหลังคาได้ ส่วนที่ใช้ได้ก็จะเป็นศาลแบบทรงไทย แบบทรงสูงที่เป็นศาลพระภูมิส่วนมากกระต่ายไม่กล้าเข้าไปนอนเพราะเข้าใจว่าช่องแคบ ศาลเจ้าที่หรือ ตายายนั้นมีช่องกว้างกระต่ายเข้าไปนอนได้ ส่วนสาเหตุที่ไปนำศาลพระภูมิมาทำเป็นบ้านกระต่ายนั้น เนื่องจากเราไม่มีเงินที่จะมาทำหลังคาหรือทำร่มพักให้เขา จึงได้เก็บศาลพระภูมิเก่าๆ ที่ชาวบ้านนำมาทิ้งไว้ริมถนนนำกลับมาเป็นบ้านหรือที่พักให้กระต่าย เวลาหน้าฝนกระต่ายจะได้ไม่เปียก

พระอธิการใจ กล่าวอีกว่า สำหรับกระต่ายนั้นตอนนี้มีเหลืออยู่ประมาณ 260 ตัว จากที่เดิมมีจำนวนมาก เริ่มต้นมาจากพระพี่ชายนำกระต่ายมาเลี้ยงไว้ 8 ตัว กระต่ายเริ่มขยายพันธุ์ออกลูกออกหลานจนมีจำนวนมาก หลังจากพระพี่ชายมรณภาพไป อาตมาก็เลยเลี้ยงไว้ต่อ และทำเป็นสวนกระต่ายมาจนถึงปัจจุบัน บางปีกระต่ายออกลูกเยอะเราก็นำไปปล่อยคืนป่าที่จังหวัดประจวบบ้าง เพชรบุรีบ้างเป็นพื้นที่โครงการหลวง ซึ่งกระต่ายอยู่ได้ และก็มีญาติโยมมาขอไปเลี้ยงบ้าง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here